facebook
Zalo

icon-hotlineChăm sóc khách hàng: 0937113738

icon-dangnhapĐăng nhập

Tin tức

Cây thuốc Nam - Kim Tiền Thảo dược liệu điều trị sỏi thận, sỏi mật hữu ích.

11/01/2020 Lượt xem: 604
 
 

CÂY THUỐC NAM KIM TIỀN THẢO

 

Đặc điểm và phân bổ:

Cây thuốc nam Kim Tiền Thảo từ lâu đã được xem là một loại dược liệu có tác dụng rất tốt đối với những người mắc các bệnh sỏi thận, sỏi mật và đường tiết niệu. Là loài cây hoang dại mọc ở các vùng đồi núi trung du phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng.. Hiện nay, do có tác dụng dược liệu tốt cây đã được trồng đại trà.

 

Kết quả hình ảnh cho KIM TIỀN THẢO PHÂN BỐ Ở ĐÂU

(Kim Tiền Thảo còn có các tên gọi khác như: mắt trâu, vẩy rồng, đồng tiền lông..)

 

Là cây thân thảo sống lâu năm thân bò dưới đất, dài khoảng một mét. Kim Tiền Thảo có vị ngọt, mặn tính bình hàn, ưa sáng, ưa ẩm nhưng cũng có thể hơi chịu được khô hạn.  Vào mùa hạ, mùa thu Kim Tiền Thảo được thu hái và loại bỏ tạp chất rửa sạch, để ráo nước đem phơi khô hoặc sấy để dùng.

 

Kết quả hình ảnh cho KIM TIỀN THẢO PHÂN BỐ Ở ĐÂU 

              Kim Tiền Thảo phơi khô

 

Những công dụng tốt của Kim Tiền Thảo:

Công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu: Kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu và điều trị các chứng bệnh như bàng quang tích nhiệt, các chứng tiểu buốt, tiểu khó, nước tiểu vàng sẫm v.v

Tác dụng lên thận, mật: Kim tiền thảo giúp lợi tiểu, tăng thể tích nước tiểu, làm ức chế sự gia tăng kích thước của  sỏi thận, đồng thời bào mòn sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”.  Giảm sự phù nề ở niệu đạo và giúp viên sỏi di chuyển dễ dàng xuống dưới và thoát ra ngoài. Tăng bài tiết mật, điều trị sạn và giảm đau ống mật  và hỗ trợ điều trị vàng da.

 

Kết quả hình ảnh cho công dụng kim tiền thảo

 

Tác dụng lên hệ thống tim mạch: hạ áp lực ở động mạch, tăng tuần hoàn mạch vàng, làm giảm lượng oxy ở tim và góp phần điều trị nhịp tim nhanh gây hồi hộp.

Cách dùng và liều lượng:

Cách dùng: Sắc thuốc, pha trà, tán thành bột mịn, làm thành viên hoàn hoặc cao loãng,…

Liều lượng: 20 – 40 gram / ngày. Nếu dùng dược liệu tươi, có thể tăng gấp đôi liều lượng.

Tham khảo 1 số bài thuốc y học cổ truyền dân tộc sử dụng Kim Tiền Thảo:

 

chủ trị Kim tiền thảo

 

Trị sạn mật:

Dùng kim tiền thảo 30 g, thục địa 6 – 10 g, chỉ xác (sao vàng) 10 – 15 g, hoàng tinh 10 g, xuyên luyện tử 10 g đem sắc uống.

Trị sỏi thận tiết niệu, sỏi bàng quang: 

Chuẩn bị: Kim tiền thảo 16 g, Cối xay 16 g, Ké đầu ngựa 16 g, Rễ cỏ xước 16 g, Đinh lăng (rễ) 16 g, Cỏ tranh (rễ) 16 g, Thổ phục linh 16 g, Mộc thông 10g. Mang các vị thuốc trên sắc uống, mỗi ngày dùng một thang. 

Trị sỏi đường tiểu:

Chuẩn bị: Kim tiền thảo 30 g, xà tiền tử (bọc vào túi vải) 15 g, xuyên sơn giáp (chích) 10 g, đào nhân 10 g, thanh bì 10 g, ô dược 9g. Mang tất cả các vị thuốc đi sắc uống, mỗi ngày một thang.

Trị Viêm thận, viêm túi mật, viêm gan:

Chuẩn bị: Kim tiền thảo 40 g, mộc thông 20 g, ngưu tất 20 g, chút chít 10 g. Mang tất cả các vị thuốc đi sắc uống, mỗi ngày một thang.

Trị mụn nhọt, ghẻ lở: 

Kim tiền thảo, xà tiền thảo tươi phân lượng bằng nhau giã nát, cho thêm rượu, vắt lấy phần nước cốt. Sau đó lấy lông ngỗng chấm thuốc bôi vào mụn nhọt hoặc vùng da bị tổn thương.

Một số lưu ý khi sử dụng Kim Tiền Thảo:

Theo y học cổ truyền dân tộc thì kim tiền thảo là cây thảo được rất lành tính, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên không dùng cho một số đối tượng như: Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, những người bị tỳ hư, tiêu chảy, bị bệnh dạ dày...

Nên sử dụng vị thuốc này theo hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc để tránh những trường hợp không mong muốn.

Thân Ái CTL.