facebook
Zalo

icon-hotlineChăm sóc khách hàng: 0937113738

icon-dangnhapĐăng nhập

Tin tức

Sấy Thăng Hoa

07/01/2020 Lượt xem: 819
 
 
SẤY THĂNG HOA
 
Sấy thăng hoa là gì?
 
          Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô – Freeze Drying là một công nghệ sấy cao cấp nhất hiện nay. Sấy thăng hoa thường được sử dụng để bảo quản các loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, tổ yến, sữa ong chúa… nguyên nhân là  vì nếu bảo quản bằng phương pháp lạnh đông hay sấy thông thường sẽ không bảo toàn được tính chất tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm.
 
                   (Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa nguyên con)
 
Nguyên lý hoạt động:
Sấy thăng hoa là quá trình sấy mà làm nước ở trong vật sấy chuyển hóa trực tiếp từ thể rắn sang thể khí, không qua thể lỏng.
Tóm tắt quy trình sấy thăng hoa:
1/ Nguyên liệu tươi được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50độ C), sau đó đưa vào buồng hút chân không.
2 Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi. 
3/ Sau đó, chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại trong nguyên liệu, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%.
4/ Sản phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & oxi hóa.
 
      ( Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đóng gói chân không)
 
5/ Khi thực phẩm sấy thăng hoa được chế biến, ngâm với nước sẽ trở về trạng thái hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, cấu trúc & hình dáng như ban đầu. 
 
     (Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa dùng với nước ấm)